Bệnh câm điếc nguyên nhân và hướng điều trị bệnh

Bệnh câm: Là những trạng thái không thể nói được, do việc dối loạn ngôn ngữ, có thể là bẩm sinh. Hoặc do tác dụng phụ của một số loại thốc chấn thương, nhiễm trùng có thể gây đến mất khả năng ngôn ngữ.

Câm điếc bẩm sinh: Là những nguyên nhân di truyền, hoặc mắc phải khi mẹ mang 3 tháng đầu. Cũng có thể do 2 nguyên nhân mà mắc phải. Câm điếc là những hậu quả trẻ sinh ra. Không tiếp nhận được tính hiệu âm thanh và dẫn đến bệnh câm.

Bệnh câm

Nguyên nhân dẫn đến bệnh câm điếc

Di truyền: Gen câm điếc nằm trên nhiễm sắc thể thường, di truyền do gen trội hay gen lặn đều có thể dẫn đến điếc. Theo những nghiên cứu của nhà khoa học mỹ đã tìm ra một loại gen gây câm đó chính là PDS.

Bố hoặc mẹ bị câm điếc mang gen lặn hay trội. Khi sinh ra những người con đều có thể mắc bệnh câm điếc.

Người bình thường xây dựng gia đình với người có di truyền gen lặn dị hợp tử sẽ sinh ra con không bị câm điếc.

Nhiều trường hợp mắc bệnh câm điếc không phải do vấn đề di truyền. Trẻ em có thể mắc bệnh câm điếc do trong quá trình mang thai người mẹ có sử dụng những loại thuốc kháng sinh: Streptomycin, Dihydrostreptomycin, Neomycin, Kanamycin. Gây độc ống tai.

Gặp những vấn đề tổn thương của cơ thể, lưỡi, họng, dây thanh âm cũng là những vấn đề dẫn đến bệnh câm.

Vùng bị tổn thương là vùng Broca ở bán cầu não trội. Cũng là những nguyên nhân dẫn đến việc mắc bệnh câm.

Những triệu chứng của bệnh câm điếc

Trẻ từ 3  tháng tuổi nhung không có những cử động chân tay, khóc đây là những tín hiệu có thể là triệu chứng của bệnh câm

Khoảng từ 3 đến 6 tháng tuổi không nhận diện được tiếng nói của bố mẹ. Hoặc không xác định được những hướng nói của mọi người.

Từ 5 đến 9 tháng không có hiểu những ý người lớn đưa ra như: . Vẫy tam tạm biệt hay bắt trước những hành động người lớn làm.

Còn nhiều yếu tố như việc không nhận ra hay phản ứng những âm thanh khi có người gọi. Hay những tiếng động xung quanh. Khi thấy những dấu hiệu chúng tôi cập nhật bên trên. Có thể là những nguyên nhân dẫn đến bệnh câm điếc.

Biện pháp phòng ngừa bệnh câm điếc

Những yếu tố môi trường sống sinh hoạt: Đối với việc khi người phụ nữ mang thai, tuyệt đối không sử dụng thuốc lá. Hoặc tiếp xúc với môi trường có khói thuốc lá. Khi mang bầu không nên cho thai nhi nghe nhạc với tần số cao sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Khám sàng lọc: Đối với những trẻ mới bắt đầu giai đoạn đi học nên kiểm thanh kính giác. Bằng việc đến các cơ sở y tế để khám và có những hướng riêng.

Hướng điều trị bệnh câm điếc

Đối với những trẻ có những tổn thương tính lực do mắc phải những bệnh lý như viêm tai giữa. Khiếm thính do bẩm sinh, dị trứng viêm não tổn thương sẽ có tính chất vĩnh viễn. Trẻ không hồi phục được sẽ khiến mang thương tật cả đời. Những trường hợp này việc phải đeo máy trợ thính. Hoặc cắm tai ốc điện tử có thể học nghe, học nói và sớm phát triển như bình thường. Đối với những người càng lớn thì việc can thiệp khó khăn hơn do việc những vùng kích thính 2 đến 3 năm không hoạt động sẽ bị thoái phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chát facebook
Gọi ngay
Zalo