Những triệu chứng đau dạ dày dễ nhất biết nhất

Những triệu chứng đau dạ dày dễ nhất biết nhất

Những triệu chứng đau dạ dày dễ nhất biết nhất? 5 triệu chứng dạ dày dễ nhận biết nhất!

Những năm gần đây, số ca mắc đau dạ dày đang ngày càng tăng. Đặc biệt là giới trẻ. Triệu chứng đau dạ dày rất đa dạng. Nó làm giảm chất lượng cuộc sống của người mắc. Chúng ta cần nhận biết sớm để chẩn đoán, điều trị mới có thể giảm tối thiểu ảnh hưởng của bệnh.

>> Xem thêm: Chữa viêm loét dạ dày bằng chè dây có tốt không?

Những triệu chứng đau dạ dày dễ nhất biết nhất:

Đau dạ dày nói chung, thì đây là tình trạng dạ dày bị tổn thương gây đau đớn, khó chịu cho người mắc phải. Bệnh lý thường gặp nhất là viêm loét dạ dày. Đặc điểm bệnh là tái phát nhiều lần, âm ỉ và gây nhiều khó chịu. Các triệu chứng bệnh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, phổ biến nhất là khi ăn quá no hoặc quá đói, khi căng thẳng hoặc làm việc quá sức.

Hầu hết bệnh nhân đau dạ dày có những triệu chứng bệnh điển hình và rõ rệt. Song nhiều trường hợp bệnh tiến triển âm thầm. Chỉ gây cơn đau bụng âm ỉ khiến người bệnh chủ quan và nhầm lẫn trong phán đoán bệnh. Nếu bạn đang nghi ngờ mình mắc phải căn bệnh này. Hãy kiểm tra bản thân có bị những triệu chứng điển hình sau đây không nhé!

Những triệu chứng đau dạ dày dễ nhất biết nhất
Những triệu chứng đau dạ dày dễ nhất biết nhất

1: Đau vùng thường vị:

Đây là dấu hiệu thường gặp nhất ở bệnh nhân đau dạ dày. Cảm giác đau âm ỉ, đau nóng rát và tức vùng bụng. Khiến người bệnh rất khó chịu. Vị trí đau tập trung nhất là vùng bụng đến ngực. Đôi khi có thể lan đến cả sau lưng.

Đau vùng thượng vị ở bệnh nhân đau dạ dày có tính chất cấp tính. Nghĩa là xảy ra theo từng đợt. Triệu chứng thường xuất hiện và kéo dài từ 1 – 2 tuần. Sau đó giảm dần và biến mất cho đến đợt cấp tính sau.

2:Chán ăn, ăn uống kém:

Đau dạ dày thường khiến bệnh nhân chán ăn, kém ăn uống. Do triệu chứng bệnh gây ra cũng như thức ăn không được tiêu hóa tốt. Sau bữa ăn, đau dạ dày khiến việc tiêu hóa thức ăn bị ảnh hưởng nên người bệnh dễ bị đầy hơi, chướng bụng, cảm giác khó chịu. Vì thế, bệnh nhân cũng không muốn ăn và không thèm ăn.

Ngoài ra, sau khi ăn bệnh nhân còn bị triệu chứng bỏng rát, đau vùng thượng vị.

>> Xem thêm: Bột dạ dày – Hỗ trợ điều trị các vấn đề về dạ dày của người Mường

3:Hay buồn nôn:

Triệu chứng này không chỉ xuất hiện ở bệnh nhân đau dạ dày mà các bệnh lý xuất huyết dạ dày, viêm dạ dày cấp, viêm loét dạ dày,… cũng gặp phải. Nôn nhiều và buồn nôn gây ảnh hưởng đến nhiều đến khẩu vị ăn uống và cả sức khỏe của người bệnh.

Nôn nhiều kèm theo thức ăn và dịch vị dạ dày. Nó sẽ dễ làm tổn thương niêm mạc thực quản, gây viêm đau họng. Và các vấn đề sức khỏe khác. Nôn nhiều dễ khiến bệnh nhân mất nước, rối loạn điện giải. Các trường hợp này cần được truyền dịch. Giúp bổ sung điện giải để tránh biến chứng nặng như hạ huyết áp, trụy tim mạch,…

4:Ợ hơi nhiều:

Đây là triệu chứng quan trọng để phán đoán bệnh đau dạ dày. Bệnh nhân dễ bị ợ chua, ợ hơi kèm theo triệu chứng đau vùng thượng vị.

Hơi thức ăn hoặc thậm chí thức ăn trào lên thực quản. Hoặc họng còn gây tổn thương, đau vùng ức mũi hoặc sau xương ức.

5:Chảy máu tiêu hóa:

Khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương sẽ gây xuất huyết tiêu hóa. Những biểu hiện: nôn ra máu tươi hoặc đen lẫn với thức ăn, phân màu đỏ tươi hoặc đen. Cùng với đó, chảy máu tiêu hóa khiến bệnh nhân bị thiếu máu. Dẫn đến cảm giác hoa mắt, choáng váng, tụt huyết áp.

Nếu chảy máu tiêu hóa nặng và không kiểm soát có thể khiến bệnh nhân thiếu máu nghiêm trọng. Gây sốc và đe dọa tới tính mạng người bệnh trong thời gian ngắn.

Trên đây là những dấu hiệu nhất biết nhất với vấn đề đau dạ dày. Nếu gặp những triệu chứng này bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và điều trị sớm nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *