Kim tiền thảo hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận

Kim tiền thảo hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận

Kim tiền thảo hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận? Kim tiền thảo là vị thuốc quý dùng chữa sỏi thận, sỏi tiết niệu được lưu truyền từ lâu trong dân gian. Vậy cách sử dụng chúng như thế nào để hiệu quả? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Bệnh sỏi thận là gì?

Sỏi thận là một khối rắn, cứng hình thành do khoáng chất hoặc muối axit kết tinh trong nước tiểu. Sỏi thận sau khi hình thành có thể nằm yên trong thận hoặc di chuyển đến niệu quản. Hầu hết sỏi thận đều nhỏ và thải ra ngoài theo đường tiểu. Tuy nhiên, một số khác trở nên khá lớn và không thể di chuyển ra khỏi thận.

Nguyên nhân gây ra sỏi thận:

Nguyên nhân dẫn đến sỏi thận thường gặp nhất là do mất cân bằng thành phần của nước tiểu. Có thể do lượng nước uống và các chất tạo sỏi có trong nước tiểu. Hoặc do thiếu một số chất ngăn chặn sự hình thành sỏi.

Kim tiền thảo hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận
Kim tiền thảo hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận

Kim tiền thảo hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận:

1.Tác dụng lợi tiểu, pha loãng dòng nước tiểu:

Dược liệu kim tiền thảo giúp lợi tiểu, tăng thể tích nước tiểu. Làm kìm hãm sự gia tăng kích thước của viên sỏi. Đồng thời bào mòn sỏi theo cơ chế “nước chảy đá mòn”. Một ưu điểm nổi bật của kim tiền thảo là ít tác dụng phụ. Nên có thể sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài…

Trong y học cổ truyền, kim tiền thảo được sử dụng để thanh nhiệt, lợi tiểu. Thường được ứng dụng để hỗ trợ điều trị các chứng bệnh như trừ sỏi, bàng quang tích nhiệt. Các chứng tiểu buốt, tiểu khó, nước tiểu vàng sẫm…

2.Giảm đào thải canxi niệu, ngăn tái phát sỏi 

Thực tế, thì có nhiều loại sỏi khác nhau. Tuy nhiên, đa số sỏi thận có thành phần là canxi oxalat. Qua các nghiên cứu, cho ta thấy rằng kim tiền thảo làm giảm nồng độ canxi trong nước tiểu. Điều này giúp canxi được đào thải ra bên ngoài dễ dàng mà không thể lắng đọng tạo thành tinh thể. Vì nó chưa đạt đến nồng độ bão hòa.

Ngoài ra, người ta còn cho thấy tiền thảo còn giúp tăng bài tiết citrat niệu. Đây một chất được chứng minh là giúp tăng đào thải oxalat. Từ đó, giảm hình hình thành canxi oxalat. Nghĩa là giảm hình thành sỏi thận.

3.Giúp bài tiết sỏi ra ngoài bằng đường nước tiểu:

Ngoài tác dụng lợi tiểu và ngăn ngừa lắng đọng tinh thể. Dược liệu này còn tác động gián tiếp đến sỏi thông qua nhiều cơ chế sinh học khác. Nhờ tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn. Kim tiền thảo làm giảm sự phù nề của niệu quản. Tạo điều kiện thuận lợi cho sỏi di chuyển xuống niệu quản và bị đẩy ra ngoài.

Với các cơ chế trên, kim tiền thảo được mọi người biết đến như một vị thuốc quan trọng. Nhất là trong điều trị sỏi thận, sỏi đường tiết niệu, viêm đường tiết niệu… . Dược liệu này nhận được sự quan tâm, nghiên cứu bởi rất nhiều đề tài trong và ngoài nước.

Sỏi đường tiết niệu hay sỏi thận rất dễ tái phát. Do đó, cần tuân thủ chế độ ăn uống khoa học, uống đủ nước. Tránh ăn mặn và giảm lượng thức ăn giàu oxalat, đạm động vật… .

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn thấy được những tác dụng mà kim tiền thảo đem lại cho sức khỏe con người. Hy vọng, kiến thức này sẽ giúp bạn và người thân rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *