Rối loạn lo âu, ám ảnh sợ hãi nguyên nhân hướng điều trị

Rối loạn lo âu ám ảnh sợ hãi. Bạn đã có gặp những vấn đề này chưa, hay đã từng gặp những trường hợp nào như vậy chưa. Bệnh là những tình trạng sợ hãi thái quá với những sự vật hay tình huống không khó chịu. Nếu duy trì trong những khoảng thời gian dài nhất định sẽ ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của người bệnh.

Ám ảnh bệnh lo âu sợ hãi

Bệnh ám ảnh lo âu sợ hãi là gì?

Sự ám ảnh: là những ý nghĩ, sự thúc giục hoặc hình ảnh có tính chất xâm lấn, không mong muốn, sự hiện diện của nó thường gây ra những căng thẳng hoặc lo lắng đáng kể.

Sự ám ảnh lo âu sợ hãi: là một trong những dạng bệnh của lo âu hiện nay. Căn bệnh này cũng đang là những bệnh phổ biến trong xã hội hiện nay. Sự ám ảnh, sợ hãi đối với một sự vật hay một hiện tượng, khiến người bệnh luôn muốn tránh né. Như những sự vật hiện tượng đó không mang nguy hiểm trong thực tế.

Việc ám ảnh lo âu lâu trong khoảng thời gian dài, khiến những người bệnh trải qua những thời gian căng thằng sợ hãi cực độ. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến với sức khỏe và tinh thần. Suy giảm khả năng sống, người bệnh lúc này muốn tìm cho mình những nơi an toàn. Để tránh né những người xung quanh vì sự an toàn của bản thân.

Những mối lo khi bệnh kéo dài: Nếu không phát hiện sớm và có những phác đồ điều trị. Những người có những bệnh này có những nguy cơ tự tử giải thoát cho bản thân.

Những nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh

1. Di truyền: Hiện nay theo những nghiên cứu của những nhà khoa học. Những bệnh liên quan đến ám ảnh, sợ hãi, lo âu thường có những yếu tố di truyền. Đối với những người sinh ra trong gia đình. Có người thân ông bà, cha mẹ, có những người mắc bệnh trầm cảm, la âu sợ hãi, bệnh tâm thần. Thì những người sau thường có nguy cơ mắc bệnh này.

2. Ảnh hưởng của những sang chấn tâm lý: Đây cũng là những nguyên nhân chính dẫn đến việc tổn thương tâm lý nặng nề. Việc này khiến cho khả năng gặp phải khả năng cao, dẫn đến việc mắc phải bệnh rối loạn lo âu sợ hãi.

Một số ám ảnh thời nhỏ như: gặp người chế đuối, tai nạn. Từng bị những người khác trêu đùa dọa dẫm 1 cách thoái quá.

3. Ảnh hưởng tâm lý xã hội: Những ảnh hưởng những việc vợ chồng ly hôn, mất người thân, bị mất tài sản, bị bạo hành thể xác, tình dục, bị bôi nhọ trên mạng xã hội. Đây là những nguyên nhân có thể dẫn đến việc gây nên bệnh ám ảnh sợ hãi của mỗi người.

Những biểu hiện của bệnh ám ảnh sợ hãi

  • Căng thẳng, sợ hãi, lo lắng
  • Sợ hãi hoang mang và bất an khi đối đầu với sự vật hiện tượng
  • Kích động thái quá khi đối mặt với việc, có thể gây ảnh hưởng đến bản thân hoặc người khác

Những hướng điều trị

1. Sử dụng thuốc tây: Hiện nay việc sử dụng thuốc điều trị bệnh đang mang lại những hiệu quả nhất định. Những loại thuốc chống lo âu sẽ giúp bệnh nhân, kiểm soát tốt các triệu chứng của bệnh. Cân bằng cảm xúc hiệu quả, đồng thời hạn chế được những rủi ro mà bệnh có thể gây ra.

*Lưu ý: Cần sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ không nên tự ý sử dụng tránh việc gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.

2. Sử dụng liệu pháp tâm lý: Các chuyên gia tâm lý chủ yếu sẽ sử dụng ngôn ngữ giao tiếp để tìm hiểu và khai thác suy nghĩ, cảm xúc của người bệnh. Nhờ đó có thể tạo ra được sự tương tác vừa đủ để giúp bệnh nhân điều chỉnh tốt cảm xúc, suy nghĩ, hành vi sai lệch của bản thân.

Sử dụng biện pháp tâm lý lâu dài hiện đang đem lại hiệu quả tốt. Kết hợp với sử dụng thuốc sẽ khiến người bệnh đạt được hiểu quả tốt hơn. Với phương pháp này người bệnh sẽ giảm những nguy cơ. Lo âu ám ảnh sợ hãi sẽ dần giảm thiểu được những nỗi sợ của mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chát facebook
Gọi ngay
Zalo