Uống nước cây cà gai leo có tác dụng gì?

Uống nước cây cà gai leo có tác dụng gì?

Uống nước cây cà gai leo có tác dụng gì? Cà gai leo có tên gọi khác như cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh,… . Từ xưa tới nay, cà gai leo được coi là dược liệu hàng đầu sử dụng trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan. Giúp tăng cường chức năng gan hiệu quả. Hiện nay, có rất nhiều sử dụng cà gai leo để dùng mỗi ngày. Vậy uống nhiều cà gai leo có tốt không?

Thành phần hoá học của cà gai leo:

Theo các nghiên cứu hiện đại, các nhà khoa học đã tìm ra một số chất hoá học trong rễ và lá như là: β – sitosterol, dihydrolanosterol, 3β – hydroxyl – 5α – pregnan – 16 – on, cholesterol, solasodine.

Đây là những hoạt chất bảo vệ gan rất tốt giúp ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm như: Viêm gan, xơ gan, men gan cao,…

Uống nước cây cà gai leo có tác dụng gì?

Cà gai leo là dược liệu quý mọc ở nhiều nơi. Thường sẽ gặp nhiều ở các tỉnh như Quảng Trị, Quảng Bình, Thái Bình… Từ xưa, cà gai leo được sử dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh lý về gan, giải độc gan, giải độc rượu bia.

Ngày nay, một số nghiên cứu đã tìm thấy trong cây dược liệu cà gai leo có chứa nhiều hoạt chất quý như ancaloit, glycoancaloit,… có khả năng bảo vệ gan. Bên cạnh đó, các hoạt chất có trong cây cà gai leo có tác dụng ức chế sự sao chép. Làm âm tính virus viêm gan B, phòng chống viêm gan. Không những vậy, hoạt chất này cũng ức chế mạnh sự phát triển của xơ gan.

Do đó, cà gai leo thường hay được dùng làm thuốc chữa trị viêm gan. Đặc biệt là bệnh lý viêm gan B mãn tính thể hoạt động. Ngoài ra, cà gai leo còn có tác dụng chữa bệnh khác phải kể tới như:

  • Giải rượu rất tốt
  • Bảo vệ tế bào gan, phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan như xơ gan, gan nhiễm
  • mỡ, viêm gan, làm hạ đường huyết…
  • Chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏi
  • Chữa ho ga, suyễn
  • Chữa rắn cắn
  • Chữa đau lưng, đau nhức xương, thấp khớp
Uống nước cây cà gai leo có tác dụng gì?
Uống nước cây cà gai leo có tác dụng gì?

Uống cà gai leo nhiều có tốt không?

Uống cà gai leo nhiều có tốt không? Đây là thắc mắc của nhiều người. Theo kết quả của công trình nghiên cứu liên quan tới tác dụng của cà gai leo. Cho thấy không tìm ra bất kỳ tác dụng phụ nào của cà gai leo với sức khỏe. Vì vậy việc sử dụng nhiều không gây hại tới cơ thể.

Bên cạnh đó, sử dụng cà gai leo hiệu quả với một số bệnh lý liên quan tới gan. Sử dụng lâu dài có tác dụng hiệu quả trong chữa trị. Vì vậy, có thể uống nước cà gai leo thường xuyên mỗi ngày thay cho nước uống hoặc uống thay thế các loại nước trà khác.

Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng điều này. Sử dụng cà gai leo để chữa bệnh cần tuân thủ theo liều lượng nhất định, tránh gây ra hậu quả không mong muốn. Khi cố tình sử dụng liều lượng lớn và trong thời gian dài dễ gây ngộ độc. Bởi vậy, khi sử dụng mọi người nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ Đông Y. Để sử dụng đúng liều lượng phù hợp với bệnh lý của mình.

Đối với người bình thường sử dụng cà gai leo để bảo vệ sức khỏe. Và tăng cường chức năng gan thì nên dùng với liều lượng 20 – 30g/1 ngày. Với những người sử dụng cà gai leo trong chữa bệnh gan có thể dùng khoảng 60-70gram/ngày. Có thể kết hợp với các vị thuốc khác phối hợp cùng như mật nhân, diệp hạ châu, giảo cổ lam… Để nâng cao hiệu quả điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chát facebook
Gọi ngay
Zalo