Ung thư di căn có nghĩa là gì? cùng tìm hiểu thông tin

Di căn là việc lây lan của tế bào ung thư sang những bộ phận khác trong cơ thể. vị dụ như: bạn bị mắc ung thư gan khi các tế bào ung thư lan sang các bộ phận khác như: Phổi, dạ dày.. Các lần mới của bệnh được tạo ra đó chính là di căn. Khi ung thư di căn thì đây là những mức độ nguy hiểm nhất cho con người. Khi bệnh  di căn tỷ lệ điều trị bệnh gần như là không thể.

Ung thư di căn những căn bệnh nguy hiểm
Hình ảnh tế bào UT di căn

Ung thư di căn nó phát triển như thế nào?

Khi những khối ung thư phát triển trong khoảng thời gian dài. Các tế bào ung tư bắt đầu tách ra xâm nhập vào hệ thống máu, bạch huyết và những tế bào xung quanh. Các tế bào ung thư sẽ di chuyển ra khỏi khối u ban đầu. Và hình thành các khối u khác ở những bộ phận khác trên cơ thể. Thời gian UT phát triển di căn người bệnh có thể vài năm mới phát hiện.

Ung thư di căn
Ung đi lây lan sang các bộ phận khác cơ thể

Những tế bào UT đều có khả năng di căn. Nếu không có những quá trình phát hiện sớm để có những phác đồ điều trị. Những tế bào ung thư phát triển di căn là sớm muộn. Khi các tế bào UT di căn gây nên những triệu chứng bệnh nặng nề hơn. Khi các tế bào ung thư di căn thì việc chữa trị bệnh rất khó.

Một số loại ung thư di căn bạn cần biết.

UT vú:  di căn xương não gan phổi.

UT: di căn Tuyến thượng thận, xương, não, gan, phổi khác.

UT: di căn Gan, phổi, phúc mạc.

Những quá trình phát triển của tế bào ung thư.

Giai đoạn 0: Giai đoạn này là những giai đoạn tiền phát sinh. Mô tả bệnh ung thư vẫn ở tại chỗ và chưa lan sang các mô lân cận. Bệnh nhân ở giai đoạn này có khả năng chữa khỏi cao. Thường được điều trị bằng cách phẫu thuật loại bỏ toàn bộ khối u. Chính vì vậy việc tầm soát bệnh ung phát hiện sớm giúp cho những người mắc bệnh dễ dàng được điều trị khỏi.

Giai đoạn I: Ở giai đoạn này thường khối u vẫn nhỏ hoặc khối u chưa phát triển sâu vào các mô lân cận. Nó cũng không lan đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Bệnh nhân ở giai đoạn này thường được gọi là ung thư giai đoạn đầu.

Giai đoạn II và giai đoạn III: 2 giai đoạn này cho thấy ung thư hoặc khối u lớn hơn và đã phát triển sâu vào các mô gần đó. Chúng cũng có thể đã lan đến các hạch bạch huyết nhưng không đến các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn IV: ở giai đoạn này ung thư đã lan sang các cơ quan hoặc bộ phận khác của cơ thể. Nó cũng có thể được gọi là ung thư tiến triển hoặc di căn, UT giai đoạn cuối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chát facebook
Gọi ngay
Zalo