Tìm hiểu về ung thư tuyến giáp

Tìm hiểu về ung thư tuyến giáp

Tìm hiểu về ung thư tuyến giáp? Dược liệu Lương Sơn – Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh thường gặp ở vùng đầu, mặt, cổ ở mọi giới tính. Bệnh thường không có dấu hiệu rõ ràng nên âm thầm di căn đến nhiều bộ phận khác. Nên khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn. Nên việc tìm hiểu Ung thư tuyến giáp là gì? Các biện pháp phòng ngừa như thế nào? Là hết sức quan trọng. Vậy các bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp xảy ra khi những tế bào bình thường ở tuyến giáp biến đổi thành những tế bào bất thường. Và phát triển không tuân theo sự kiểm soát của cơ thể.

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở giữa cổ. Gồm 2 thùy nối với nhau qua eo giáp trạng. Có chức năng tiết ra hormone giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển. Ung thư tuyến giáp có nhiều loại khác nhau: ung thư tuyến giáp nhú, thể tủy, thể không biệt hóa. Trong đó thể tủy và thể không biệt hóa có tiên lượng xấu hơn. Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp đặc biệt là thể biệt hoá là bệnh ung thư tiên lượng rất tốt.

Những nguyên nhân chính gây ra ung thư tuyến giáp:

1.Hệ miễn dịch bị rối loạn:

Đây được xem là nguyên nhân đầu tiên gây nên căn bệnh quái ác này. Đối với những người khỏe mạnh, hệ miễn dịch có tác dụng sản xuất ra các kháng thể. Chúng có tác dụng giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các virus, vi khuẩn gây hại từ môi trường. Khi hệ miễn dịch bị rối loạn, các chức năng đó sẽ bị suy giảm. Tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn, virus có hại tấn công vào cơ thể. Bao gồm cả tuyến giáp. Do đó, hệ miễn dịch bị rối loạn không chỉ là nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp. Mà còn là điều kiện thuận lợi cho sự hình thành và phát triển của các bệnh lý nguy hiểm khác.

2.Nhiễm phóng xạ:

Cơ thể có thể bị nhiễm phóng xạ từ bên ngoài khi dùng tia phóng xạ để điều trị bệnh. Hoặc có thể bị nhiễm vào bên trong cơ thể qua đường tiêu hóa và đường hô hấp do i-ốt phóng xạ.

Trẻ em rất nhạy cảm với các tia phóng xạ. Do đó các bậc cha mẹ nên hạn chế việc cho trẻ tiếp xúc với các nguồn tia phóng xạ. Để bảo đảm sức khỏe cho trẻ và hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

3.Yếu tố di truyền:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: có khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp người thân trong gia đình đã từng mắc bệnh. Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra được gen nào dẫn tới sự di truyền này.

Tìm hiểu về ung thư tuyến giáp
Tìm hiểu về ung thư tuyến giáp

>> Xem thêm: Cây xạ đen hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp hiệu quả

4.Yếu tố tuổi tác, thay đổi hormone:

Bệnh nhân mắc căn bệnh này chủ yếu nằm trong độ tuổi từ 30-50 tuổi. Nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn rất nhiều so với nam giới. Sự chênh lệch này là do yếu tố hormone đặc thù ở phụ nữ. Và quá trình mang thai đã kích thích quá trình hình thành bướu giáp và hạch tuyến giáp. Nhiều phụ nữ bị viêm tuyến giáp sau sinh. Điều này cũng là do sự thay đổi nội tiết trong cơ thể gây suy giáp tạm thời ở phụ nữ sau thời kỳ nghén khi mang thai.

5.Mắc bệnh tuyến giáp:

Những bệnh nhân bị bướu giáp, bệnh basedow hoặc hormone tuyến giáp mãn tính. Sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những người khác. Hoặc những người đã từng mắc bệnh viêm tuyến giáp, dù đã điều trị khỏi nhưng nguy cơ tái phát bệnh rất cao.

Ngoài những nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp được kể trên. Các nhà khoa học cũng đã chỉ ra nhiều nguyên nhân, yếu tố khác cũng có nguy cơ gây nên ung thư tuyến giáp như: bị thiếu i-ốt, uống rượu thường xuyên trong thời gian dài, thói quen hút thuốc lá, thừa cân béo phì,.. Tính chất gia đình và di truyền.

Những triệu chứng của ung thư tuyến giáp:

Ở giai đoạn sớm, bệnh thường không gây ra triệu trứng. Nên chúng ta cần phải đi kiểm tra sức khỏe theo định kỳ, các chuyên gia khuyên hãy làm việc này 6 tháng 1 lần. Ngoài ra, các dấu hiệu và triệu chứng khác của ung thư tuyến giáp bao gồm:

  • Khàn tiếng
  • Nuốt vướng khi u chèn ép vào thực quản
  • Khó thở khi u xâm lấn vào khí quản
  • Ở giai đoạn muộn hơn, bạn có thể sờ thấy hạch cổ hoặc các triệu chứng của di căn xa như đau xương trong di căn xương…

Những triệu chứng trên có thể là biểu hiện của nhiều bệnh khác mà không phải là ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên khi có những triệu chứng này, bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế gần nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *