Những nguy hại khi dùng dây thìa canh sai cách

Những nguy hại khi dùng dây thìa canh sai cách

Những nguy hại khi dùng dây thìa canh sai cách? Dây thìa canh được biết đến với nhiều công dụng như: hỗ trợ điều trị tiểu đường, giảm cân,… Nhiều người bệnh tìm mua để sử dụng. Tuy nhiên, nếu dùng dây thìa canh sai cách thì hậu quả lại khó lường.

>> Xem thêm: Phụ nữ mang thai có sử dụng được dây thìa canh không?

Dây thìa canh là một loại thảo dược có tên khoa học là Gymnema Sylvestre. Chúng có tác dụng trong việc kích thích tuyến tụy làm tăng tiết insulin để kiểm soát, cân bằng lượng đường trong máu; kiểm soát tốt chỉ số HbA1c và phòng ngừa các biến chứng do tiểu đường có thể gây ra.

Từ khi các nghiên cứu về công dụng của dây thìa canh trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường được công bố. Rất nhiều người đã tìm mua để sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều nơi bắt đầu trồng loại cây này để phân phối ra thị trường. Hoặc cung cấp nguyên liệu cho các đơn vị có nhu cầu sử dụng dây thìa canh để sản xuất các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, dây thìa canh nếu không được hiểu đúng và sử dụng đúng cách cũng có thể dẫn đến những hậu quả khó lường.

Không phải dây thìa canh nào cũng mang đến hiệu quả như mong đợi:

Hiện nay, nhiều sản phẩm cho người tiểu đường được chiết xuất từ dây thìa canh. Tuy nhiên, các loại dây thìa canh này có được trồng đúng theo tiêu chuẩn hay không thì khó có thể đoán biết được. Bởi lẽ ngày càng có nhiều vùng trồng loại cây này. Tuy nhiên, họ thường trồng theo hình thức tự phát. Mà không theo trình tự kỹ thuật nào. Thêm vào đó, vấn đề về thổ nhưỡng hay việc sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu rồi thu hoạch, phơi sấy không đảm bảo. Có thể dẫn tới nấm mốc…. Tất cả những điều này có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng.

Theo các chuyên gia, không phải loại dây thìa canh nào cũng cho dược tính như nhau. Bởi cùng là dây thìa canh nhưng có rất nhiều giống. Đồng thời, chất lượng của nó phụ thuộc vào quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc và thu hoạch, cuối cùng là công nghệ bào chế.

Thêm vào đó, ở dây thìa canh. Bộ phận có dược tính tốt nhất là phần lá rồi đến cành. Tuy nhiên, theo chúng ta nhận thấy, đa phần dây thìa canh khô được bày bán thường nhiều cành và rất ít lá. Phần cành to (trên 2mm) cho dược tính rất thấp nhưng được cho vào nhiều để tăng trọng lượng.

Những nguy hại khi dùng dây thìa canh sai cách

Bệnh nhân tiểu đường thường có suy nghĩ rằng. Chỉ cần mua dây thìa canh về để pha hoặc đun (sắc) lên để lấy nước uống là có tác dụng. Nhưng thực tế không phải như thế.

Đã có nhiều trường hợp bệnh nhân tự mua dây thìa canh về để uống. Nhưng khi tái khám thì chỉ số đường huyết lại tăng cao hơn mức ban đầu. Có trường hợp uống không có tác dụng. Mang dây thìa canh đã mua đến gặp các bác sĩ đông y để hỏi. Thì được biết trong túi đã mua thì chỉ có 3 phần là Dây thìa canh. Còn 7 phần là một loại khác nhìn rất giống Dây thìa canh.

Không ít bệnh nhân do nghe nói dây thìa canh có tác dụng tốt mà sử dụng với lượng lớn và tần suất dày. Hơn thế nữa còn nhịn ăn khiến đường huyết hạ quá mức phải nhập viện cấp cứu. Các chuyên gia y tế khẳng định. Việc bệnh nhân tự ý sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc và không đúng liều lượng. Có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Lưu ý khi sử dụng dây thìa canh:

  •  Phụ nữ mang thai
  • Phụ nữ sau sinh
  • Trẻ nhỏ dưới 16 tuổi
  • Người bị tiêu chảy
  • Lựa chọn địa chỉ mua dây thìa canh uy tín, rõ nguồn gốc
  • Sử dụng đúng liều lượng quy định
  • Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chát facebook
Gọi ngay
Zalo