Những hậu quả khôn lường khi ăn tiết canh bẩn.

Tiết canh là những món ăn có nguyên liệu chính đó là máu sống của động vật hay còn gọi tên khác là tiết động vật. Được kết hợp với các loại gia vị như: mắm, muối, tiêu, chanh. Cùng hãm đông với các loại thịt động vật như thịt sườn sụn băm nhuyễn. Sau đó hãm đông bằng tiết. Đây là những món ăn từ xa xưa của người Việt Nam. Hiện nay món ăn tiết canh rất thịnh hành ở những quán ăn uống, quán nhậu,.

Theo những nghiên cứu hiện nay, trong tiết canh chứa rất nhiều vi khẩn, sán, ký trùng có hại cho sức khỏe. Đã có nhiều trường hợp ăn tiết canh bị tử vong.

Hình ảnh bát tiết canh

Tiết canh những món ăn nguy hiểm

Những bệnh có thể mắc phải khi ăn tiết canh

1. Bệnh liên cầu khuẩn: Là loại vi khẩn gây bệnh cho người và lợn, nó là bệnh truyền nhiễm đối với những động vật máu nóng. bệnh có nguy vơ tử vong cao ở người. Những người nhiễm bệnh có những triệu chứng như:. Viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp, bệnh có tỷ lệ tử vong ở người khoảng 7%. Nguyên nhân tiếp xúc dịch tiết lợn qua vết thương hở, ăn tiết canh lợn. Hoặc ăn những đồ thịt, lòng lợn, thịt nhiễm khuẩn chưa được nấu chín.

Hình ảnh bênh liên cầu khuẩn lợn
Liên cầu khuẩn lợn

2. Bệnh sán lợn gạo: Bệnh sán lợn gạo thường bị nhiễm qua đường tiêu hóa. Các loại ấu trùng sán xâm nhập vào các cơ quan của lợn. Tạo thành những hạt màu trắng, kích thước như những hạt gạo.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh: Nguyên nhân ăn phải những rau đồ ăn  có các ấu trùng trong đất và nước. Ăn những thực phẩm từ thịt lợn như tiết canh sống, đồ thịt chưa được nấu chín.

Triệu chứng nhiễm bệnh: Những biểu hiện khi mắc bệnh sán lợn gạo như: đau bụng, rối loạn tiêu hóa, thần kinh suy nhược.

Biến chứng nhiễm bệnh: ảnh hưởng đường tiêu hoặc dẫn đến kém hấp thu, làm chậm phát triển thể lực, gây rối loạn tiêu hoá. Nguy hiểm nhất đó chính là việc ấu trùng tấn công vào não và tim dẫn đến mù giảm thị lực.

Phòng ngừa: ăn chín uống sôi giúp giảm những nguy cơ nhiễm bệnh liên quan đến ấu trùng và sán.

bệnh sán lợn gạo
bệnh sán lợn gạo chất lượng

 

Phòng ngừa những bệnh nhiễm khuẩn sán

Tiết anh là những món ăn khoái khẩu của con người Việt Nam. Nhưng việc ăn tiết của những loại động vật. Nhiễm khuẩn, sán là cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe. Mọi người cần hạn chế nhất đối với những sản phẩm tiết canh. Nên ăn chính uống sôi để tránh mắc phải những bệnh nguy hiểm đến sức khỏe.

Việc lựa chọn được thực phẩm sạch, chế biến sạch sẽ. Ăn chín uống sôi giúp đảm bảo sức khỏe cho mỗi người. Hãy cùng vệ sinh sạch sẽ thường xuyên rửa tay bằng xà phòng giúp loại bỏ những loại vi khuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chát facebook
Gọi ngay
Zalo