Những công dụng của cây diếp cá đối với sức khỏe

Diếp cá hay còn có tên gọi dân gian khác đó chính là cây dấp tanh, rau dấp, có pháp danh khoa học (Houttuynia cordata) . Đây là 1 loại rau có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Cũng như những ứng dụng trong việc làm đẹp. Nhưng đối với loại rau này ít người có thể ăn được do mùi vị tanh của nó. Tuy nhiên các nhà khoa học đã có những nghiên cứu đưa ra. Cây diếp cá có những công dụng tăng cường sức đề kháng, giải độc, trị mụn, làm đẹp.

Hình ảnh cây diếp cá

Công dụng cây diếp cá
Hình ảnh cây diếp cá

Một số công dụng cây diếp cá đối với sức khỏe

1. Điều trị mụn: Trong cây diếp cá chữa những chất kháng sinh, kháng viêm, kháng khuẩn, giúp điều trị những làn da bị mụn mủ.. Ngoài ra loại rau này khi đắp lên mặt còn giảm thâm.

2. Giảm cân nặng: Uống rau diếp cá giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể. Sử dụng lâu dài giúp giảm cân một cách từ từ, đảm bảo sức khỏe.

3. Thanh nhiệt giải độc: Ăn rau diếp cá giúp thanh lọc cơ thể, giải độc, thanh lọc cơ thể, những độc tố được đào thải đi qua đường nước tiểu đi ra ngoài.

4. Lợi tiểu: Nước rau diếp cá giúp lợi tiểu. Trong rau diếp có chứa những chất: Quercitrin, isoquercitrin, giúp lợi tiểu cũng như làm vững bền mao mạch. Ngoài ra việc sử dụng nước diếp cá còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận.

Một số bài thuốc về cây diếp cá

1. Bài thuốc hạ sốt cho trẻ em: Bài thuốc dân gian được sử dụng khi có người bị sốt. Lấy khoảng một năm lá diếp cá rửa sạch dã vắt lấy nước uống khoảng 2 lần trong ngày cho hết sốt.

2. Bài thuốc chữa bệnh táo bón: Bài thuốc dân gian lấy khoảng nắm lá diếp cá khô. Đem hãm với nước sôi khoảng 10 đến 15 phút đen uống hằng ngày.

3. Bài thuốc điều trị mụn: Đối với những ngời bị mụn lấy khoảng nắm lá rau dấp cá. Dã nát sau đó đắp lên mặt ngày khoảng 2 đến 3 lần. Dùng khoảng thời gian sẽ đem lại những hiệu quả nhất định.

4. Bài thuốc lợi tiểu, chữa đái buốt: Rau giấp cá 20-50g, rau má tươi 50g, rau mã đề tươi 40-50g, rửa sạch, vò nát trong nước, sau gạn lấy nước trong uống, ngày 1-3 lần. Thực hiện trong 7-10 ngày

5. Chữa sỏi thận: 20g diếp cá, 15g rau dệu, 10g cam thảo đất. Sắc uống ngày một thang, uống trong 1 tháng. Hoặc 100g diếp cá, sao vàng, hãm với 1 lít nước sôi trong 20 phút, uống thay nước hàng ngày, uống trong 2 tháng.

6 Sưng tắc tia sữa: Hiện nay trường hợp này gặp khá nhiều. Lấy khoảng 1 nắm lá cải trời, 1 nắm lá diếp cá dã vắt lấy nước uống, còn bã làm nóng rồi đắp vào vú sưng đau.

*Lưu ý: Đối với những đối tượng phụ nữ mang thai hay trẻ nhỏ khi sử dụng nên hỏi ý kiến thầy thuốc. rau diếp có những công dụng tốt đối với sức khỏe nhưng việc sử dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe cần lưu ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chát facebook
Gọi ngay
Zalo