Bệnh tiểu đường là gì? Nó có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là gì? Nó có nguy hiểm không? Để chăm sóc tốt cho người mắc phải bệnh tiểu đường. Thì trước tiên chúng ta cần hiểu rõ tiểu đường là gì? Những nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường. Cùng Dược Liệu Lương Sơn tìm hiểu về căn bệnh này và các thông tin hữu ích khác. Để người bệnh được chăm sóc tốt nhất và kiểm soát bệnh một cách hiệu quả.

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường. Nó là loại một bệnh mãn tính với biểu hiện lượng đường trong máu của bạn luôn cao hơn mức bình thường. Lý do là cơ thể của bạn bị thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin. Dẫn đến rối loạn chuyển hóa đường trong máu.

Khi mắc bệnh tiểu đường. Cơ thể của bạn không chuyển hóa các chất bột đường từ thực phẩm bạn ăn vào hằng ngày một cách hiệu quả để tạo ra năng lượng. Do đó nó sẽ gây ra hiện tượng lượng đường tích tụ tăng dần trong máu. Lượng đường trong máu thường xuyên ở mức cao qua thời gian làm tăng nguy cơ các bệnh như:

  • Tim mạch
  • Gây ra tổn thương ở các cơ quan khác như mắt, thận, thần kinh
  • Và các bệnh lý nghiêm trọng khác.

Các loại tiểu đường:

Tiểu đường típ 1: người mắc bệnh bị thiếu insulin do tuyến tụy không sản xuất insulin. Tiểu đường típ 1 thường xảy ra với trẻ nhỏ. Người trẻ chiếm dưới 10% số người mắc bệnh.

Tiểu đường típ 2: những người bị tiểu đường típ 2 bị đề kháng với insulin. Khoảng 90% đến 95% người bị tiểu đường trên thế giới là típ 2.

Nguyên nhân mắc phải bệnh tiểu đường?

Trong cơ thể, tuyến tụy chịu trách nhiệm tiết ra hóc-môn insulin. Đây là một loại chất giúp kiểm soát lượng đường glucose trong máu. Chúng dùng để tạo ra năng lượng hoạt động hàng ngày cho bạn. Bạn có thể hình dung rõ hơn cách hoạt động của insulin và đường trong cơ thể trong sơ đồ sau:

Biểu đồ bệnh tiểu đường
Biểu đồ bệnh tiểu đường

Vì vậy, khi cơ thể thiếu insulin hoặc insulin không chuyển hóa được đường. Đường sẽ bị tồn đọng lại trong máu, đường huyết sẽ tăng cao.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường hiện vẫn chưa được xác định rõ ràng. Các yếu tố bao gồm:

  • Theo gen di truyền
  • Lối sống không cân bằng
  • Chế độ ăn nhiều thịt đỏ, chất béo
  • Và hàm lượng bột đường cao, thừa cân béo phì…

Đây là những yếu tố nguy cơ cao dẫn đến tiểu đường 1. Nếu cha mẹ bị tiểu đường thì con của họ sẽ dễ bị bệnh hơn. Hoặc lối sống bao gồm chế độ ăn và tập luyện không điều độ cũng dễ gây ra tiểu đường. Nhiều nghiên cứu cho thấy tỉ lệ đái tháo đường típ 2 diễn ra ở người thừa cân cao hơn những người bình thường.

Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tiểu đường:

Tuy bệnh tiểu đường hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm. Mặc dù vậy, bạn có thể kiếm soát tốt bệnh tiểu đường bằng cách áp dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng và tập luyện thể dục hợp lý. Kết hợp theo dõi đường huyết thường xuyên.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Chúng ta có thể sử dụng các vị trà uống hàng ngày. Để giúp chúng ta phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như: Cây thìa canh, cây cam thảo, giảo cổ lam,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chát facebook
Gọi ngay
Zalo