Ăn đồ tái sống sướng cái miệng nhưng lại hại cái thân

Ở Việt nam hiện nay mỗi vùng miền đều có những đặc sản khác nhau. Mỗi đặc sản vùng miền lại mang những nét văn hóa ẩm thực khác nhau. Có rất nhiều những món ăn đặc sản như đồ tái sống như: gỏi cá, thịt sống vắt chanh, các loại thịt chín tái, thịt ủ chua. Không phủ nhận những món ăn này rất ngon và lạ miệng, được rất nhiều người yêu thích. Nhưng việc ăn những đồ tái sống luôn tiềm ẩn những mối nguy hiểm đến sức khỏe.

Hình ảnh gỏi cá sống món ăn đặc sản dân tộc Tây Bắc

ảnh gỏi cá sống
Ăn cá sống

Những mối nguy khi ăn đồ tái sống hiện nay

1. Nguy cơ nhiễm vi trùng, nhiễm khuẩn, giun sán: Hiện nay có rất nhiều trường hợp khi ăn đồ tái sống bị nhiễm giun sán phải nhập viện. Đối với những loại thực phẩm tái sống có rất nhiều nguy cơ có giun, sán, ký sinh trùng. Khi ăn các loại giun sán hay vi trùng đi vào cơ thể khiến cho người nhiễm có nguy cơ mắc những bệnh về đường tiêu hóa, nhiễm độc, nhiễm trùng. Gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Nhiều ca bệnh nhập viện và tử vong do nhiễm khuẩn, ngộ độc.

Thịt lợn nhiễm sán
Hình ảnh thịt lợn nhiễm sán

2. Nguy cơ nhiễm viêm gan A: Hàu sống đang là những món ăn ngon giàu đạm được rất nhiều người lựa chọn. Đây là những món ăn khoái khẩu của dân nhậu. Nhưng loại thực phẩm chưa nấu chín này tiềm ẩn lây nhiễm khuẩn Vibrio một loại khuẩn chứa trong rất nhiều loại hải sản sống. Ngoài ra việc ăn hàu có thể lây truyền virus viêm gan A. Những căn bệnh rất nguy hiểm đến với sức khỏe, chính vì vậy khi ăn hải sản nên ăn đồ chín cho đảm bảo sức khỏe.

Hàu sống những nguy cơ mắc bệnh khi ăn hàu sống, đồ tái sống
Hình ảnh hàu sống

3. Nguy cơ nhiễm khuẩn thương hàn: Ăn trứng gà sống và những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn thương hàn. Có nhiều loại trứng gà bị nhiễm khuẩn khi ăn sống có nguy cơ nhiễm khuẩn. Việc nấu chín là điều cần thiết khi ăn trứng. Khuẩn thương hàn khi nhiễm có thể gây nên đau đầu, sốt và sốt cao kéo dài, mệt mỏi, ho khan, nhiễm độc.

ăn trứng gà sống dễ nhiềm khuẩn thương hàn
Hình ảnh ăn chứng sống

Một số nguy hiểm khi ăn đồ tái sống

Các loại thủy sản như: ốc, tôm, cau, hàu, mực, bạch tuộc. Đây là những loại hải sản ăn rất ngon, nhất là đối với việc ăn sống. Nhưng việc bị nhiễm ký sinh trùng là rất cao. Các loại ký sinh trùng sống trong ao, hồ, biển, sống ký sinh trên các loại hải sản như: ốc, tôm, cua. Khi ăn sống những loại hải sản này rất dễ việc bị nhiễm ký sinh trùng. Có những loại ký sinh trùng hiện nay có thể gây chết người.

Sán lá gan nhỏ: sống ký sinh tong một số loài cá, khi nhiễm có thể bị ngộ độc, sống nhiều năm trong cơ thể có thể gây nên bệnh sơ gan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chát facebook
Gọi ngay
Zalo